chất lượng chung cư giá rẻ: Đói hạ tầng vừa đủ điện

đầy đủ điện, thiếu nước tựa như những khu chung cư giá khá mềm khác, cư dân khu đô thị Kiến Hưng (quận Hà Đông, TP Hà Nội) lại chịu tình cảnh đói về hạ tầng. Đi vào sử dụng gần 2 trong năm này nhưng khu đô thị này không khác gì ốc đảo giữa cánh đồng, quan trọng khi đêm xuống.
Ốc đảo giữa lòng phố

   ==>> Xem thêm :  chungcuhanoiland.com

Cũng giống dự án công trình nhà Thương mại dịch vụ giá cực rẻ Đại Thanh, khu chung cư dành cho tất cả những người thu nhập thấp Kiến Hưng rất khét tiếng trên thị phần BĐS Nhà Đất Hà Nội. khét tiếng vì khi chủ chi tiêu mở bán, người dân phải đối đầu và cạnh tranh gay gắt để có đc 1 suất mua nhà ở đây, nhưng kế tiếp không lâu hàng loạt người xin trả nhà vì giá quá đắt đối với mức thu nhập.

thông báo ban đầu của dự án công trình cho biết thêm khu đô thị được quy hoạch với 5 tòa nhà, nhất quán về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng cộng đồng, khi hoàn thành sẽ hỗ trợ 1.512 căn hộ dành cho người thu nhập thấp. các tòa nhà đều phải có tầng hầm, các dịch vụ bảo đảm an toàn Ship hàng yêu cầu thiết yếu đời sống cư dân. Xét về tổng quan, dự án nằm ở ở vị trí chính giữa quận Hà Đông, rất gần với các trường học lớn, bệnh viện, trung tâm sắm sửa, giải trí… tuy nhiên, sau gần hai năm đi vào hoạt động và sinh hoạt, những Hình ảnh trên vẫn chỉ là mơ ước của hàng trăm cư dân đang sinh sống ở đây.
  ==>> Xem thêm :   chung cư giá rẻ Xuân Đỉnh tại chung cư hanoiland
Cách làng Mậu Lương và khu đô thị Xa La khoảng 1,5km, khu đô thị Kiến Hưng nằm lọt thỏm giữa cánh đồng bao la & chỉ có 1 đường vào duy nhất. các tòa nhà được thiết kế khá đẹp nhưng bên dưới chân là dãy hàng quán của chợ tự phát rất nhếch nhác, cỏ dại mọc tràn ngập. Trừ một nhà trẻ, những cửa hàng thuận tiện, hiệu thuốc đã có, khu đô thị này còn rất nhiều “không” mà chủ đầu tư chi tiêu chưa kịp thực hiện: không trường học, không chợ, không đèn đường, không điểm vui chơi, sinh hoạt văn hóa, không cây cỏ, không công viên…

Theo ông Trần Quang Minh, người chủ căn hộ trên tầng 19 ở tòa 19T6, so với thời điểm hơn một năm về trước, khu đô thị này đã khá hơn không ít, khung cảnh cũng bớt hoang vu bởi bao quanh ban đầu có nhà dân xây dựng. tuy vậy, hoạt động và sinh hoạt của người dân vẫn rất bất tiện bởi không tồn tại chợ, không tồn tại trường, không khu vui chơi công viên chơi nhởi & đặc biệt quan trọng không tồn tại đèn đường chiếu sáng vào buổi tối.

“Ở đây người dân thường hạn chế ra khỏi nhà vào ban đêm, đặc trưng về khuya bởi đường dẫn vào khu đô thị phải chạy qua cánh đồng, bãi tha ma, khu đô thị lại biệt lập giữa đồng hoang vắng, đèn đường không tồn tại nên rất nguy hiểm” – anh Minh nói.

Còn chị Lệ Thủy ở tòa nhà 19T5 cho biết thêm từ cách đây 3 tháng, cư dân ở đây đã phải tự bầu Ban quản trị lâm thời để tập hợp các đề xuất của người dân lên chủ đầu tư chi tiêu & cơ quan ban ngành địa phương, Trong đó khẩn thiết nhất là lắp đặt khối hệ thống đèn chiếu sáng, tuy nhiên cho tới lúc này, tình hình vẫn chưa được nâng cao.

Chờ… dài cổ

Tình cảnh cư dân Kiến Hưng đang phải chịu khiến cho đa số chúng ta lo lắng khu đô thị này sẽ đi vào lối mòn giống như khu tái định cư Nam Trung Yên: cũng nằm chơ vơ giữa cánh đồng, không trường, không chợ, không khu vui chơi, không cây trồng…

& cho tới nay, sau hàng chục năm đi vào sử dụng, khu chung cư này cũng chưa thoát được tiếng sống khổ vì hạ tầng chưa hoàn thiện. cũng tương tự Nam Trung Yên, vì là dự án công trình nhà ở thu nhập thấp nên việc kiến tạo, quản lý ở Kiến Hưng không quy về một mối là chủ chi tiêu mà có tương đối nhiều phần tử and đây cũng là một Tại Sao khiến cho người dân kêu ròng rã suốt 2 năm vẫn chưa thấu.

Theo Ban quản lý (BQL) tòa nhà Kiến Hưng, các hạng mục cơ sở hạ tầng bên ngoài thuộc nhiệm vụ của BQL những dự án công trình quận Hà Đông and tổ chức chính quyền địa phương, chủ chi tiêu chỉ chịu trách nhiệm xây nhà, giải quyết những vấn đề phát sinh ở bên trong tòa nhà, nên việc không có trường, đèn chiếu sáng hay chợ, chủ đầu tư không tự mình giải quyết đc.

Còn theo thay mặt đại diện BQL những dự án công trình quận Hà Đông, các hạng mục này cần có thời hạn để thực hiện, không hề muốn là có ngay. Cũng theo vị này, đến nay tuyến đường vào khu đô thị đã được kiến tạo & đưa vào hoạt động, đã có hệ thống cột đèn đường.

tuy nhiên, vẫn còn một đoạn ngắn nối đến tòa nhà 19T3 dang dở, chưa có cột đèn do chưa được bố trí vốn nên chưa thể đóng điện chiếu sáng bên trên toàn tuyến, BQL dự án công trình đang phối hợp với điện lực Hà Đông khắc phục. không dừng lại ở đó, một trong những hạng mục khác cũng sẽ được tiến hành sớm, như 2 trường học sẽ khởi công trong thời điểm tháng 6, đầu tháng 7, thời điểm đầu quý I-2015 đưa vào sử dụng. Hiện UBND quận Hà Đông đang thực hiện giấy tờ thủ tục xin TP hỗ trợ vốn để thiết kế chợ, trạm y tế, đồng thời kêu gọi cộng đồng hóa những công trình khu trung tâm thương mại, bãi đỗ xe…

 

 

 

 

 

khu đô thị Kiến Hưng nằm lọt thỏm giữa cánh đồng. Ảnh: Hoài Trâm

như vậy, mong chờ hạ tầng là tình hình cư dân khu đô thị này phải đồng ý, ít nhất là trong vô số nhiều năm nữa. Bởi thực tế cho biết, xã hội hóa hạ tầng các khu đô thị là bài toán nhức đầu mà đến nay thủ đô hà nội chưa tìm ra cách giải.

Theo PGS.TS Vũ Thị Vinh, Tổng thư ký hiệp hội những đô thị VN, thực trạng các khu đô thị không tồn tại hạ tầng là chuyện thường thấy, quan trọng đặc biệt ở các dự án công trình giá thành rẻ. Người dân vào ở rồi chủ chi tiêu mới triển khai hoàn thiện khuôn viên, khu vui chơi, còn việc đi chợ nhờ, học nhờ, không tồn tại bệnh viện để khám chữa bệnh là chuyện không mới. Bà Vinh share về một điều tra được thực hiện cách đây vài năm, trong 9 khu đô thị mới 8 khu không có chợ, 7 khu không xây đc trường công lập nào và không khu đô thị nào xây được bệnh viện.

Ở những khu đô thị gần nội đô, việc thiếu vắng hạ tầng đã khiến người dân khốn khổ. đối với dự án thuộc diện vùng sâu vùng xa như Kiến Hưng, những phiền phức người dân phải chịu càng tăng thêm gấp bội. Thậm chí, nhiều người dân ở khu đô thị này không ước ao gì nhiều, chỉ cần khối hệ thống đèn đường được bật sáng vào mỗi tối để có thể đi tập thể dục hoặc đi ra phía bên ngoài cho thuận tiện. Ước mong này chưa biết đến lúc nào chủ đầu tư, BQL dự án công trình và cơ quan ban ngành địa phương mới thấu?

Nguồn: Tổng hợp trên mạng