gặp gỡ cô học trò Jrai đạt giải viết thư nước ngoài UPU

tham gia cuộc thi viết thư nước ngoài UPU, Rơ Mah H’Sa (lớp 9B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã thẳng thắn nêu lên hiện trạng ô nhiễm và độc hại môi trường thiên nhiên nước và các cánh rừng nguyên sinh bị xâm hại trên khắp toàn cầu. Qua đó, đặt ra những chiêu bài nhằm mục đích cố vấn cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc thông qua cuộc thi viết thư nước ngoài cho con nít.
=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội :  https://giasuviet.net.vn/
Nằm sâu trong xã Ia Glai (Chư Sê, Gia Lai) là ngôi nhà của em học viên Rơ Mah H’Sa. gặp Shop chúng tôi, cô gái tranh thủ các mùa hè để phục giúp bố mẹ lau chùi nhà & làm vệ sinh xung quanh vườn.

cô nàng người đồng bào người Jrai có dáng người bé xíu ấy có thành tích học tập "đáng nể" với 9 năm liền học viên giỏi khiến cho người nào cũng thán phục. trước lúc bước sang lớp 10 cô học trò nghèo đã vinh dự đạt đc giải “Cây bút triển vọng” khi em tham gia cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 46 do đồng minh Bưu chính nước ngoài (UPU) phối hợp cùng Tổ chức Giáo dục-Khoa học and văn hóa truyền thống Liên hợp quốc (UNESCO) tổ chức.

 

 

bằng chứng nhận cuộc thi viết thư quốc tế khi H’Sa dành đc giải “Cây bút triển vọng”

 
Với chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 46 này là: “Hãy hình dung bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc, luận điểm trái đất nào bạn sẽ giúp ông ấy giải quyết và xử lý đầu tiên & cách xử lý vấn đề đó như thế nào ?”.

Cô học trò H’Sa tâm sự: “Khi những thầy cô đọc thể lệ cuộc thi trước toàn trường, em cũng chẳng dám mơ mình sẽ có được giải trong cuộc thi này. Đêm đến khi gấp sách vở lại, em lại nhớ đến cuộc thi này nên em lấy bút giấy ra ngẫm nghĩ viết thử, vừa bổ sung cập nhật thêm kỹ năng trước kì thi cuối cấp sắp tới…”.

H’Sa tâm sự thêm, làng em cũng đều là người đồng bào dân tộc thiểu số nên vấn đề môi trường cũng ít ai quan tâm. đi học biết “cái chữ” thì em cũng tinh thần hơn trong các việc giữ gìn môi trường sống bao quanh. Từ suy nghĩ đó, em nghĩ rộng ra đến vấn đề ô nhiễm môi trường thiên nhiên biển & đọc bên trên báo & xem thời sự thấy các cánh rừng cũng trở nên mất dần khiến lũ lụt and hạn hán xảy ra ngày một nhiều hơn thế nữa. Từ đó đã khiến H’Sa đặt bút lưu lại các hiện trạng về thực trạng ô nhiễm môi trường xung quanh tại nước nước ta và khắp thế giới.

 

 

 

thú vui của cô trò Jrai khi nhận đc phần thưởng viết thư quốc tế

Chỉ trong 2 trang giấy nhưng cô học trò nghèo đã nêu lên thực trạng ô nhiễm nước biển như: luận điểm dầu loang, rác thải trên các bãi tắm, tình hình xả thải những chất ôi nhiễm làm “biển chết” như ở những tỉnh miền trung bộ vừa qua. Ngược lên Tây Nguyên cô gái phản ánh tình hình những cánh rừng đầu nguồn, rừng bỗng nhiên bị chặt phát không thương tiếc khiến cho mạch nước ngầm dần cạn kiệt, đất đá sảt lỡ nghiêm trọng. Đây cũng là 1 Nguyên Nhân khiến nhưng năm vừa mới đây khí hậu trở nên khắc nghiệt như “đỉnh hạn” 2016 tại Gia Lai mà chính H’Sa & mái ấm gia đình cũng đã biết thành ảnh hưởng nhiều.

Để tìm ra những giải pháp cho thực trạng bên trên, H’Sa đã thông qua mạng Internet phối hợp với những kiến thực đã học ở lớp nhằm cố vấn Tổng Thư ký Liên hợp quốc để giải quyết tình trạng ô nhiễm và độc hại môi trường như chủ đề của cuộc thi.

 

 

 

Cô học trò nghèo 9 năm liền học viên tốt

Trong thư gửi tham dự cuộc thi, H’Sa đã nêu lên một số biện pháp khắc phục như giải quyết khối hệ thống nước thải trước lúc đề ra biển. một trong những biện pháp giải quyết và xử lý rác thải, phân loại rác thải trực tiếp, nêu cao niềm tin của người dân để chung tay giữ gìn môi trường biển. Đồng thời tăng mạnh việc trồng rừng, tuyên truyền bảo đảm rừng, kịp thời giải quyết và xử lý nghiêm các vẻ ngoài khai thác trái phép…

sau đó H’Sa đã nộp lên cho nhà trường, như những lần trước, em cũng không hy vọng gì nhiều mà chỉ tập trung ôn tập & sẵn sàng cho kì thi cuối cấp. cho đến vào giữa tháng 5 thì H’Sa nghe tin mình đã đạt được giải, em vỡ òa sung sướng mang về khoe với bố mẹ và thầy cô.

Ông Kpă Đoan (bố của Rơ Mah H’Sa) tự hào nói: “Khi nhận H’Sa được giải, Anh chị đều không thể tinh được & vỡ ào trong hạnh phúc vì thành công mà đàn bà đạt được. Tuy phần thưởng không cao nhưng cũng chính do H’Sa tự nỗi lực phấn đấu. gia đình cũng động viện con nỗi lực vươn lên trong học tập…”.

Nhìn vào học bạ trung học cơ sở của H’Sa, ai ai cũng phải nể phục với thành tích của cô học sinh nghèo người Jrai này. Trong 9 năm liền em đều là học sinh tốt, từ năm lớp 6 đi học 9 em đều giành đc giải trong kì thi olympic môn tiếng Anh cấp huyện. đc biết, ở trường H’Sa cũng tích thực tham dự các hoạt động và sinh hoạt đoàn, and em rất thích tham dự những cuộc thi văn nghệ trong trường.

H’Sa chia sẻ: “Sang năm lên lớp 10, em sẽ cố gắng học tập để giữ vững thành tích & nỗ lực phấn đấu trong học tập để đạt được ước mơ làm bác sĩ trong tương lai.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng