Giá tăng kỷ lục, cổ phiếu ngành thép … “nước lên thuyền lên” từ vào đầu tháng 9 đến nay khiến cho cổ phiếu những

Giá thép công nghiệp đã tăng khoảng 20% từ vào đầu tháng 9 đến nay khiến cho cổ phiếu những doanh nghiệp (DN) ngành thép cũng đồng loạt đẩy mạnh.

Theo đánh giá của hiệp hội cộng đồng  Cọc tiếp địa mạ kẽm nước ta, giá thép trong nước đang ở mức cao nhất từ thời điểm năm 2009 – 2010 trở lại đây, hiện dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn, trong khi tháng trước chỉ đạt 420 – 450 USD/tấn (chỉ thấp hơn đỉnh của năm 2008 là trên 700 USD/tấn). Đà tăng cường của giá thép khiến cổ phiếu những DN ngành thép cũng đẩy mạnh trong một tuần trở lại đây.

 

 

 

 

 

 

Giá thép đang tăng kỷ lục trong vài năm quay về đây (Ảnh: IT)

Cổ phiếu thép hàng loạt cải tiến vượt bậc

Dẫn “sóng” cổ phiếu ngành thép trong vài tuần quay về đấy là mã cổ phiếu HPG của tập đoàn Hòa Phát. Theo ghi nhận, từ giữa vào cuối tháng 8 đến nay, cổ phiếu HPG đã tăng nhanh từ mức giá 33.000 đồng/CP lên vùng giá 36.000 – 37.000 đồng/CP and đến thời điểm hiện tại đc deals ở mức chi phí trên 38.000 đồng/CP. Vì Sao khiến cho cổ phiếu HPG tăng nhanh không chỉ là bởi giá thép tăng lên trong time gần đây mà bởi tác dụng sale khá ấn tượng của DN này trong 8 tháng đầu năm mới 2017.

Cũng tăng mạnh trong vòng 1 tuần trở lại đây là mã cổ phiếu HSG của tập đoàn lớn Hoa Sen. Từ vùng giá 28.000 đồng/CP, HSG đã có 5 phiên tăng liên tục and đến thời điểm hiện tại đang ở mức chi phí 29.600 đồng/CP.

Theo các khẳng định về thuế quan của các FTA mà việt nam đã ký kết, thuế suất nhập khẩu trung bình của thép and những dòng sản phẩm thép vào VN sẽ chỉ dao động ở mức 0,69% – 7,55% trong giai đoạn 2015-2018 và sẽ tiếp tục giảm trong giai đoạn tiếp sau. Do đó, áp lực đối đầu so với những doanh nghiệp thép việt nam sẽ ngày càng lớn…

Một loạt những mã cổ phiếu ngành thép khác như: NKG (thép Nam Kim), VIS (thép Việt Ý), TLH (thép Tiến Lên)… cũng có thể có một tuần giao dịch  thép ống đúc phi 535  khá sống động. ví dụ điển hình, cổ phiếu VIS đã có 5 phiên tiếp tục tăng giá, từ mức chi phí 22.500 đồng/CP đến thời điểm hiện tại đã lên lức 24.000 đồng/CP. gần giống, mã cổ phiếu TLH cũng tăng nhanh từ vùng giá 12.000 đồng/CP lên mức giá hơn 13.000 đồng/CP. Hoặc, cổ phiếu NKG cũng tăng nhanh từ vùng giá 33.000 đồng/CP lên mức ngân sách 34.800 đồng/CP ở thời điểm hiện tại.

Theo định hình của chúng ta CP kinh doanh thị trường chứng khoán sài gòn (SSI), Lý Do khiến cho cổ phiếu ngành thép tiếp tục tăng trong khoảng time cách đây không lâu là do nhiều Vì Sao như: Từ quý 2.2017, ngành thép cuốn hút sự để ý của những nhà chi tiêu khi sản phẩm tôn mạ đc áp thuế tự vệ chính thức; Việc cháy xí nghiệp sản xuất rất rộng lớn của chúng ta Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép toàn cầu lên đỉnh tối đa trong nhiều năm qua. đặc biệt quan trọng, dự Báo Giá thép sẽ còn tăng cho đến đầu năm 2018 do yêu cầu thiết kế đang vào mùa…

“Giá thép trong một số trong những tuần tới hoàn toàn có thể giảm nhưng không đáng kể, tuy nhiên khả năng tăng giá vẫn cao hơn bởi các công trình gia dụng trong nước vừa né tháng "cô hồn" nên từ nay đến tháng 4 năm sau, tiến độ xây cất and Thị Trường Bất Động Sản Nhà Đất đang ‘nóng’ quay về nên chỉ hỗ trợ xuất sắc cho cổ phiếu ngành thép”, đại diện SSI, nhận định.

cơ hội nào cho cổ phiếu thép?

thực chất, theo nghiên cứu của đa số C.ty kinh doanh thị trường chứng khoán cùng theo với giới chuyên gia ngành thép, Thị Trường thép trong và ngoài nước đang có diễn biến tiện nghi, giúp những DN thép niêm yết dễ dàng và đơn giản hơn trong các công việc huy động vốn. điều này đc chứng tỏ khi mới đây, NKG vừa tuyên bố danh sách 10 nhà chi tiêu chiến lược tham gia chào mua 30 triệu cổ phiếu phát hành đơn nhất, với mức chi phí tối thiểu 27.000 đồng/CP. Trong danh sách này, có những nhà chi tiêu tổ chức lớn như: Quỹ VEIL do Dragon Capiatal quản lý (Dragon hiện là cổ đông lớn của NKG), Korea Investment Trust Management Company, Manulife Vietnam, C.ty quản lý quỹ đầu tư chi tiêu VN…

không chỉ NKG, các quỹ của Dragon Capiata vừa mới đây cũng liên tục tăng chiếm hữu tại tập đoàn lớn Hoa Sen (mã kinh doanh chứng khoán HSG) bằng sự việc mua thêm 400.000 cổ phiếu vào trong ngày 29.8, nâng phần trăm chiếm hữu lên hơn 5%.

đặc trưng, trong vài phiên deals vừa mới đây, những nhà đầu tư chi tiêu nước ngoài liên tục mua ròng cổ phiếu HPG nhằm mục tiêu đi đầu chu kỳ tăng trưởng của DN này khi dự án công trình Dung Quất đi vào hoạt động và sinh hoạt. Đáng nói, HPG với phương châm huy động 5.000 tỷ việt nam đồng từ cổ đông hiện hữu với giá 20.000 đồng/CP, tuy nhiên kết quả chào bán của HPG khá thành công khi thị giá cổ phiếu ở mức 30.000 đồng/CP, chênh lệch lớn với giá phát hành.

“Ở các DN ngành thép, kỳ vọng về việc đột biến tăng trưởng là rất khó, nhưng khi DN đã ở vị thế lớn, khả năng đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định như HPG, NKG hay HSG thì cổ phiếu của những DN này lại rất phù hợp với nhà đầu tư lâu hơn. thực tế minh chứng, hoạch toán từ 2007 – năm 2016, tăng trưởng trung bình doanh thu HPG khoảng 29%, mức tăng tương đương Vinamilk. Hoặc những DN như NKG hay HSG trong 3 năm qua có vận tốc tăng trưởng trung bình cũng bên trên một nửa, rất đáng lưu ý đến chi tiêu lầu dài”, một Chuyên Viên bình luận.

Tăng trưởng ngành thép giai đoạn 2017 – 2020 trung bình 12%/năm

Theo TS. Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch hiệp hội cộng đồng Thép VN, Bộ Công thương đã có quy hoạch tổng thể cải tiến và phát triển ngành thép đến năm 2035. Trước mắt năm 2020, để giao hàng yêu cầu tiêu thụ trong nước, sản lượng thép sản xuất ước cần đạt 22 – 26 triệu tấn thành phẩm, 18 triệu tấn phôi và 8 triệu tấn gang. Trong năm 2017, sản lượng thép thành phẩm ước tăng trưởng 12% so với 2016.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng