Kính cường lực chống va đập là thứ ma thuật gì, Tại Sao chúng lại cứng đến thế?

Kính thì phải dễ vỡ chứ, Nguyên Nhân kính cường lực lại mạnh mẽ và uy lực đến vậy …
  
Kính cường lực chống va đập, cửa kính cường lưc  đúng như cái tên thường gọi của chính nó, là một trong những loại kính chịu lực bình yên được xử lý bằng nhiệt độ hoặc hóa chất, nhằm mục tiêu tăng cường khả năng chống chịu của nó đối với các loại kính thông thường. Việc tôi kính(nung nóng và làm lạnh đột ngột) khiến cho bề mặt kính đc ép chặt và lớp kính ở giữa căng ra, nhờ này mà mỗi một khi kính cường lực vỡ, nó sẽ vỡ trình làng thành từng miếng tròn nhỏ dại chứ không thành từng mảnh to, qua đó an toàn hơn hẳn.

Vì bản chất bình an and sức chống chịu dẻo dai, kính cường lực chống va đập đc sử dụng trong muôn vàn lính vực khác nhau: sản xuất kính ô tô, cửa kính cho nhà tắm, trang trí thiết kế bên trong trong nhà, làm màn hình điện thoại, làm kính chống đạn, …

 

 

 

 

 

 

 

 

Để kính rất có thể được liệt vào hàng “cường lực”, bề mặt kính phải chịu đc áp lực ít nhất là 69 megapascal – khoảng 10.000 psi, tương đồng với áp lực tại điểm >6.500 mét mặt dưới đại dương (con người có khả năng sẽ bị nghiền nát nếu không có đồ bảo lãnh dưới sức ép này). Để kính hoàn toàn có thể đạt mốc “an toàn” – vỡ ra thành từng miếng nhỏ tuổi, kính phải chịu được áp lực hơn 100 megapascal – 15.000 psi, tương đương với áp lực tại Rãnh Mariana với độ sâu 11 km bên dưới mực nước biển.

tất cả mọi việc cắt kính, mài kính đều phải đc triển khai trước công đoạn tôi. nếu như không, kính sẽ vỡ.

Kính cường lực kính an toàn   được sử dụng khi người ta cần đến các đặc thù như sức bền, chống chịu được nhiệt hay tính an toàn của máy. chẳng hạn như với xe ô tô, thì nó cần tới cả ba đặc điểm trên:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vì xe liên tục đc để ngoài trời, nên chúng phải chống chịu được nhiệt độ: cả nóng, lạnh and việc đổi khác nhiệt độ nhanh và bất ngờ.

Chúng cần được bền, để hoàn toàn có thể chịu đc việc va chạm giữa các xe khác, hoặc va chạm với những mảnh vỡ bay trong không gian xảy ra sau bất kì tai nạn hay trong gió lốc thiên tai.

Cửa kính của xe khi vỡ ra phải không tạo ra các mảnh thủy tinh sắc nhọn hoàn toàn có thể gây gian nguy tới tính mạng của lái xe cũng tương tự hành khác. Trong một cái xe, cửa kính bên sẽ đc sử dụng loại kính tôi cường lực, vỡ vụn ra thành những mảnh bé dại & không sắc khi xảy ra va chạm. Cửa kính trước sử dụng kính dán cường lực chống va đập, khi vỡ chúng sẽ không vỡ hẳn ra, mà các mảnh vỡ vẫn dính với nhau.

 

 

 

 

 

 

 

 

Kính cường lực bằng cách tôi bên trái, and kính dán cường lực bên phải.

 

 

Không những thế, kính cường lực chống va đập còn được sử dụng trong kiến tạo, đặt tại các nơi như cầu thang, sát hành lang – về căn bản là tất cả các chỗ mà từ đó dễ trượt chân “bay” xuống tầng dưới; làm dụng cụ gia dụng hay đồ làm bếp; & cả mặt kính của Smartphone nữa. Bạn còn nhớ kính cường lực chống va đập Gorrila chứ?

Kính cường lực rất có thể đc sản xuất bằng phương pháp đưa kính tôi qua các bước tôi nhiệt. Kính được để lên trên một băng chuyền, đưa sang 1 lò làm nóng khoảng từ 564 độ C tới 620 độ C. tiếp đến, kính được gia công lạnh ngay lập tức bằng khối hệ thống thổi khí. Lúc ấy, bề mặt kính mới nguội cứng lại, còn phần kính bên trong vẫn nóng và để nguội bỗng nhiên.

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

Máy cường lực kính.

 

 

Còn một cách sản xuất kính cường lực khác, đó là trải qua quá trình xử lý bằng hóa chất. bọn họ làm vậy bằng phương pháp bắt lớp kính bề mặt dày ít nhất là 0,1 mm phải đàm đạo ion nguyên tố natri trên mặt kính với ion của nguyên tố kali (vì ion được thay vào của kali to hơn 30%). Kính sẽ được nhúm vào một bể kali nitrat lớn để công việc bàn luận ion ra mắt, bởi sự linh hoạt của dung dịch, các bước cường lực chống va đập kính này có thể đc sử dụng với những vật thể có hình dáng phức tạp.

bản thân cụm từ “kính cường lực” thường được dùng để làm chỉ loại kính đc tôi trọn vẹn nhưng cũng có khi, chúng cũng được dùng để làm chỉ kính cường lực bằng nhiệt. tuy vậy, cả hai đều là các quá trình cường hóa sử dụng nhiệt.

Có hai loại cường lực bằng nhiệt khác nhau: chính là dùng nhiệt, và đc tôi hoàn toàn. Kính được xử lý bằng cách đầu tiên khiến cho kính khỏe hơn gấp 2 lần cách thức tôi, không những thế hoàn toàn có thể chịu đc nhiệt của lò vi sóng.

Nghe thì có vẻ cứng cáp lắm, quá trình chế tạo công phu lắm, nhưng mà kính cường lực chống va đập vẫn cứ có thể vỡ như thường. Làm như thế nào vậy? Anh chị em hãy chờ phần hai của bài viết, nói về Vì Sao and cách một tấm kính cường lực chống va đập tưởng như mạnh mẽ và tự tin có thể vỡ vụn ra như thế nào.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng