một số yêu cầu cần thiết về kiểm định máy nén khí

Để bảo vệ cho quá trình sử dụng máy nén khí and cho công dụng sử dụng máy cao, việc kiểm định máy là điều rất thiết yếu. những thành phần của dòng sản phẩm như bình khí, áp suất, đầu nén,… phải đc kiểm tra kỹ càng.

Vì Sao phải kiểm định máy nén khí?

Máy nén khí là thiết bị thịnh hành trong cuộc sống, được sử dụng trong số đông mọi ngành nghề chế tạo. Môi chất làm việc của dòng sản phẩm là không khí nén. không gian nén ở áp suất cao rất có thể gây ra hiện tượng cháy, nổ rất nguy hiểm. vì thế, việc kiểm định máy nén khí là bắt buộc. Nếu phát hiện có nhân tố nguy hại sẽ tiến hành sửa chữa thay thế máy nén khí, loại trừ những thiết bị hư hỏng để hạn chế gây nguy hiểm lao động.

tất cả bình khí nén đều phải kiểm định kể cả bình mới xuất xưởng. trong khoảng time sử dụng mà hết hạn kiểm định, thì đơn vị trực tiếp sử dụng thiết bị có nhiệm vụ gọi đơn vị kiểm định xuống vị trí đặt dòng thiết bị để thực hiện kiểm định định kỳ tiếp theo sau. Theo pháp luật thì thời gian kiểm định một bình chứa khí nén không thật 3 năm đối với kiểm định lần đầu (thiết bị mới xuất xưởng). Với kiểm định định kỳ, thời hạn sẽ giảm xuống tùy vào mức độ sử dụng, cơ chế duy trì bảo dưỡng mà còn 1 năm hoặc hai năm. các bình sinh hoạt lâu năm mà dường như không rõ xuất phát xuất xứ, không nhãn mác bảo trì bảo dưỡng kém bề dày thân bình mỏng dính, gỉ sét phía bên ngoài hoặc dòng thiết bị lưu động theo công trường thì cao nhất chỉ một năm.

Tham khảo: Cho thuê máy nén khí

Kiểm định máy nén khí là quy trình bắt buộc để bảo đảm cho người sử dụng máy

bây chừ, khi kiểm định máy nén khí, những đơn vị thường dựa theo phụ lục 01, mục số 04 của thông tư 32/2011/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 14 tháng 11 năm 2011. Trong mục này có nói rõ: “Các bình chịu áp lực có áp suất thao tác định mức cao hơn 0,7 bar” là phải thực hiện kiểm định.

bề ngoài kiểm định máy nén khí

Việc kiểm định máy nén khí, thông thường được triển khai theo ba hình thức: kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ and kiểm định bất thường.

Với bề ngoài kiểm định lần đầu. đấy là bề ngoài kiểm định khi máy mới sản xuất ngừng and sẵn sàng đưa vào sử dụng. trong lượt kiểm định này, có rất nhiều quy trình cần thiết như: siêu âm đường hàn, siêu âm bề dày, thử thủy lực, thử kín, thử quản lý và vận hành,…Đây là lần kiểm định cần thiết nhất đối với máy nén khí công nghiệp bởi nếu những cấu hình không đạt thì phải triển khai thay thế khắc phục ngay, thậm chí có thể thay thế sửa chữa các phụ tùng không đạt tiêu chuẩn.

Giai đoạn kiểm định định kỳ đc tiến hành khi kiểm định lần đầu hết thời hạn. Trong giai đoạn này, mọi thành phần cần thiết của máy cũng phải đủ tiêu chuẩn thì mới đảm bảo an toàn sinh hoạt sản xuất được bình yên.

Với quy trình kiểm định bất thường có thể đc tiến hành trong cả khi kiểm định lần đầu hoặc kiểm định định kỳ vẫn tồn tại hiệu lực thực thi hiện hành. bất kể khi nào máy hoạt động có các sự cố bất thường thì phải triển khai kiểm định bất thường.

Xem thêm: Máy nén khí cũ

Qúa trình thực hiện kiểm định

Tất cả các loại máy như máy nén khí trục vít, máy nén khí không dầu,…việc kiểm định máy nén khí đều phải được diễn ra tuần tự, đúng công đoạn, để bảo vệ không bỏ sót các cụ thể của sản phẩm.

thuở đầu, bọn họ sẽ kiểm định bên ngoài, dùng mắt thường quan sát tất cả những thành phần, chi tiết của sản phẩm như: máy có biến dạng ở đâu hay không, nơi sắp xếp dòng thiết bị có hợp lý và phải chăng không, lớp sơn phủ bên phía ngoài còn mới hay cũ, dày hay mỏng mảnh, bình có bị gỉ sét hay không, bình có van an ninh không, đồng hồ thời trang áp còn hoạt động và sinh hoạt không?… đó là bước kiểm định rất là cần thiết, không còn bỏ lỡ. Bước này rất quan trọng không còn bỏ lỡ.

kế tiếp, họ sẽ dùng những thiết bị chuyên dụng để check kỹ thuật của dòng sản phẩm như: siêu âm bề dày, thước kẹp, máy đo điện trở cách điện, một vài dụng cụ để chỉnh van an toàn, đồng hồ thời trang, kẹp chì…

Nguồn: Tổng hợp trên mạng