Ngành thép làm cái gi trước sức ép cạnh tranh? là 1 trong những ngành công nghiệp đc nhà nước đặc biệt quan trọng âu yếm

mặc dù thép là 1 trong ngành công nghiệp đc nhà nước quan trọng đặc biệt âu yếm chi tiêu, nhưng hiện số đông các doanh nghiệp (DN) ngành này vẫn thuộc loại vừa and nhỏ, mức độ cạnh tranh yếu. Theo các chuyên gia, các DN rất cần được "cải tổ" nhằm mục tiêu nâng cấp năng suất, chất số lượng hàng hóa để có giá cả tuyên chiến đối đầu.

==>> Tham khảo:    Bảng giá thép Hòa Phát

 

 

 

 

Nguồn cung thép đang vượt xa cầu

Theo cộng đồng Thép nước ta, tổng năng lượng chế tạo của ngành thép nội địa vào khoảng 30 triệu tấn/năm. chi tiết, ở mặt hàng phôi thép là 12 triệu tấn/năm, thép cán 12 triệu tấn/năm, tôn mạ phủ màu 5 triệu tấn/năm, thép ống 3 triệu tấn/năm. Với mô hình này, ngành thép việt nam được nhìn nhận đang đứng đầu các nước Khu vực Đông Nam Á. mặc dù, so với nhu cầu thực ra của Thị Trường nội địa, nguồn cung đang vượt xa cầu. Do đó, hiện giờ ngành thép mới chỉ hoạt động khoảng 50-60% công suất. như thế, nếu nói về con số, rõ rệt VN không chỉ có đủ đáp ứng trong nước mà đang dư thừa công suất, nhất là món đồ thép kiến tạo.
==>> Tham khảo:    Thép U mạ kẽm

Theo chị Nguyễn Thị Dung – chủ tịch HĐQT Tổ hợp công nghiệp kiến tạo Nam Hải, vấn đề đề ra là giá thép nước ta cao hơn đối với thép Đài Loan Trung Quốc nhập khẩu cùng chủng loại. điều này, phản ánh năng lực chế tạo and tuyên chiến và cạnh tranh của ngành thép trong “sân chơi” hội nhập. “Thực tế, do năng lượng kinh tế hạn chế nhiều DN chỉ chi tiêu dây chuyền với mô hình bé dại, công nghệ lò điện cũ, tiêu tốn nhiên liệu và giá cả cao dẫn đến các dòng sản phẩm không có tính cạnh tranh” – bà Dung chia sẻ.

đánh giá về luận điểm này, bà Nguyễn Thị Lê Hoa – Viện Năng suất Việt Nam- chia sẻ: Hiện quy mô, trình độ công nghệ của rất nhiều DN còn hạn chế dẫn đến giá cả, chất số lượng sản phẩm chưa thực mức cạnh tranh, hiệu suất sử dụng chưa đạt nhu yếu. Để xử lý tận gốc những không ổn của thị phần thép việt nam phải xuất phát từ việc nâng cấp năng lực đối đầu và cạnh tranh, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất số lượng sản phẩm thép.

thời hạn qua, ngành thép trong nước đã rất chật vật để đối phó với 1 khối lượng lớn thép Đài Loan Trung Quốc giá rất rẻ nhập khẩu (NK) ồ ạt vào nước ta. Theo những Chuyên Viên, giá cả chế tạo của thép Đài Loan Trung Quốc rất cạnh tranh, về dài lâu, sức ép của thép NK vẫn rất rộng lớn. Đây được xem là hồi chuông cảnh báo để những DN ngành thép phải suy xét bài toán Chi phí chế tạo để sở hữu sự cải tổ, biến hóa, nâng cao mức độ cạnh tranh trong khoảng time tới.

Theo bà Nguyễn Thị Lê Hoa, cùng với việc đổi mới công nghệ, các DN thép nước ta rất cần được thay đổi phương pháp quản trị nhằm mục tiêu tăng năng suất, hạ giá thành chế tạo. Hiện trong ngành Thép đã có tương đối nhiều DN thắng lợi trong sinh hoạt nâng cấp năng suất chất lượng nhưng chủ yếu là DN lớn như: Tổng C.ty Thép nước ta, Hoa Sen Group, Hòa Phát Group, công ty Thép miền nam, công ty Thép Vicasa. những hệ thống, công cụ chủ yếu mà những doanh nghiệp này đang vận dụng là: TQM, ISO 9001-2008; ISO 14001-2004; OHSAS 18001-2007… đem về hiệu quả chế tạo, kinh doanh đáng khích lệ.

Nhà nước cần tạo nên môi trường xung quanh, điều kiện cho các bộ phận kinh tế bình đẳng hoàn toàn có thể tiếp cận thị trường, bảo đảm an toàn việc quản lý của DN kết quả hơn, quản trị nguồn lực đất nước giỏi hơn, tránh lãng phí, sử dụng không hiệu quả các nguồn vốn and khoáng sản của tổ quốc.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng