phân tích và lý giải chi tiết các thiết bị báo cháy.

Trung tâm báo cháy.
đấy là dòng thiết bị chính và quan trọng nhất trong hệ thống dòng thiết bị báo cháy. Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ cung ứng nguồn điện năng cho các thiết bị đầu vào (báo nhiệt, báo gas, báo khói,.. ).

 

 

Trung tâm báo cháy có khả năng:
+ nhận biết & giải quyết những tín hiệu báo cháy từ dòng thiết bị báo cháy đầu vào hoặc nút khẩn cấp & phát tín hiệu báo cháy & hiển thị khoanh vùng báo cháy.

==>> Xem thêm :    Hệ thống báo cháy btk
+ kiểm tra tính ổn định & thao tác làm việc của hệ thống và chỉ thị sự cố kỹ thuật như hở mạch…

+ Hiển thị tất cả các thông tin về hệ thống và phát lệnh báo động khi xảy ra sự cố, hiển thị nơi cháy.

+ rất có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tín hiệu báo cháy hoặc đến những phòng dòng thiết bị phòng cháy và chữa cháy auto.

Đầu báo cháy tự động (Thiết bị báo cháy đầu vào).
Là những thiết bị auto nhận dạng các hiện tượng của cháy nổ như sự tăng nhiệt bất ngờ, tỏa khói, phát sáng,… & truyền tín hệu đó về trung tâm báo cháy để giải quyết.
Đầu báo khói:

 

 

 

Đầu báo khói có nghĩa vụ nhạy cảm với tác động của những hạt rắn sinh ra từ công việc cháy hoặc các bước phân hủy do nhiệt gọi là khói. Đầu báo khói được tạo thành 3 loại chính:

+ Đầu báo khói ion: tạo ra những dòng Ion âm và Ion dương vận động, khi có khói, khói sẽ khiến cản trở các bước chuyển động của những Ion này từ đó đầu báo sẽ báo tín hiệu về cho trung tâm báo cháy giải quyết.

+ Đầu báo khói Quang điện: khi xảy ra sự cố cháy nổ khói sẽ khiến ảnh hưởng đến sự hấp thu bức xạ trong vùng hồng ngoại hoặc vùng cực tím của phổ điện từ. Từ đó thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy cho trung tâm báo cháy.

+ Đầu báo khói dạng tia chiếu: dòng thiết bị này có 2 thành phần là phần tử thu & phần tử phát. dòng thiết bị sẽ báo về trung tâm khi khói làm cản trợ việc thu and phát.

==>> Xem thêm :    fm 200
 
Đầu báo nhiệt:

+ Đầu báo nhiệt cố định: là khi nhiệt độ tại nơi gắn dòng thiết bị vượt quá giá trị xác địn trước VD (70 độ, 80 độ).

+ Đầu báo nhiệt gia tăng: Đầu báo sẽ kích hoạt khi nhiệt độ tại vị trí thiết bị có tốc độ tạo thêm với giá trị định vị VD (4 độ/phút).

Đầu báo khí gas:
Là trực tiếp thống kê giám sát khi phát hiện khí gas tập trung vượt trên mức cho phép điều khoản sẽ báo về trung tâm báo cháy.
Đầu báo lửa:
Đầu báo lửa tự động nhạy cảm với bức xạ phát ra từ ngọn lửa.
Nút khẩn cấp:
dòng thiết bị cho phép người tiêu dùng truyền trực tiếp tín hiệu báo cháy khẩn cấp về trùng tâm báo cháy.

 

 


 

thiết bị đầu ra & báo cháy.

Nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi dưới dạng âm thanh (chuông, còi), ánh sáng (đèn chớp), để mỗi người biết đang có hiện tượng nổ và cháy xảy ra.
Chuông báo cháy

 

 

 

 

được đặt tại phòng đảm bảo an toàn, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại nhằm mục tiêu thông tin bằng âm thanh để mỗi người biết sơ tán và giải quyết đám cháy kịp thời.
Còi báo cháy
Có cung dụng giống với chuông báo cháy nhưng có công năng lớn hơn giúp phát thông tin xa hơn. phù hợp với các chỗ rộng lớn & ồn ào.
Đèn

 

 

 

 

có khả năng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau and được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau như:
+ Đèn chỉ lối thoát hiểm: được đặt tại các cửa cầu thang để chỉ cửa sinh trong tình huống xảy ra nổ và cháy. tự động sáng bằng nguồn điện dự trữ khi mất nguồn điện chính.

+ Đèn báo cháy: được đặt bên trên nút khẩn cấp để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra cháy và nổ.

+ Đèn báo phòng: đc đặt trước cửa mỗi phòng giúp phân biệt phòng nào có sự cố một cách dễ dàng và đơn giản.

+ Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp: Khi có cháy việc đầu tiên la cúp điện. Đèn này sẽ tự động hóa sáng bằng nguồn điện dự phòng giúp cho mỗi người thấy đường để sơ tán khi có nổ và cháy xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng