thiết kế Non Bộ Là Gì? nghệ thuật và thẩm mỹ tiểu cánh Non Bộ

kiến thiết Non Bộ Là Gì?

theo những tài liệu phong cách xây dựng xưa để lại, non bộ là nghệ thuật và thẩm mỹ xây dựng và sắp đặt, thu nhỏ, đưa Những thiên nhiên hùng vĩ mà chủ yếu là Những ngọn núi to lớn vào ngoài tự nhiên vào trong vườn cảnh (giả sơn) nhằm mục đích giao hàng mục đích thưởng ngoạn trong môi trường sống.

Non bộ là Bức Ảnh thu nhỏ của thiên nhiên cao thượng trong vườn cảnh

Việc thiết kế kiến thiết tiểu cảnh non bộ không chỉ thú chơi thanh nhã của người việt nam mà còn là của không ít dân tộc bản địa, vương quốc trên thế giới.

tuy vậy nghệ thuật và thẩm mỹ chơi non bộ được phát triển mạnh ở các nước Á Đông.

Chúng đều là “bồn cảnh” song cũng có những nét riêng biệt cho từng vùng miền, & văn hóa truyền thống nên sẽ có các nét riêng biệt của từng vùng miền.

Trong nghệ thuật và thẩm mỹ vườn cảnh Nhật Bản có bonkei. trong những lúc đó người Hoa lại sở hữu thẩm mỹ và nghệ thuật Penjing. cả 2 thẩm mỹ và nghệ thuật này đều chú trọng đến yếu tố cây lá.

Nhưng đối với người việt nam thì lại phát triển lối phối kết hợp ngặt nghèo với những thành phần Thủy.

thẩm mỹ non bộ Nhật Bản hay China thường chú tâm quan trọng về cây hơn

Với thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ Nước Ta thì cây xanh chỉ là vấn đề tô cho non bộ

Tại Nước Nhà non bộ là Những cụm đá núi giả đặt giữa một bồn nước nhỏ.

vị trí thiết kế kiến thiết non bộ sân vườn

Hòn non bộ có một địa vị quan trọng trong cách bài kế sân vườn & phong cách xây dựng cổ xưa Nước Ta.

kiến trúc nhà dân gian thường đặt hòn non bộ ở sân trước làm cảnh đón khách. Trong sân chùa, sân đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để chắn yểm tà cùng tô điểm thêm cho cảnh quan cảm giác thoát tục. Chùa Trấn Quốc, Đền Quan Thánh, Đền Ngọc Sơn,…ở TP Hà Nội đều có hòn non bộ ngoài sân.

bài viết liên quan Da san vuon

Hòn non bộ thường xây ở sân trước làm cảnh tiếp đón quý khách

Tỉnh Thái Bình Lâu trong Tử Cấm Thành Huế nơi vua nhà Nguyễn ra đọc sách cũng có hòn non bộ lớn.

tuy nhiên Những diện tích S thể hiện sự uy nghiêm thì không nên đặt hòn non bộ. Bởi đó Chưa hẳn là chỗ để vãn cảnh hay thưởng ngoạn.

kích cỡ của non bộ

size bồn nước khá nhỏ chỉ 15–20 cm, lớn thì đến 2–3 m đặt trong những vườn nhà, nhưng cũng đều có khi xây lớn 8–9 m tại các đền, chùa, cung điện.

size bồn nước khá nhỏ chỉ 15–20 cm, lớn thì cho đến 2–3 m đặt trong các vườn nhà

Bể nhỏ thì không thả cá và rất có thể để trưng trong nhà nhưng Những loại bể lớn xây ngoài vườn thì rất có khả năng nuôi cá kiểng, cá vàng, Lúc bấy giờ thì lại hay nuôi cá Koi.

Tầm sâu của bồn nước trong bồn nếu như không thả cá thì cũng không quan trọng. Nhưng nếu nuôi cá thì vấn đề độ sâu của nước lại hết sức quan trọng. Chúng vừa là không gian sống cho cá, vừa tạo ra sự hài hòa và hợp lý của non bộ.

Nhiều non bộ thường kết hợp với hồ cá

Nếu dùng đá non đắp non bộ thì những loại đá xốp này dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây là thích hợp nhất. Còn với các loại đá vôi thì nên có kh nứt, kẽ gân để triển khai mạch nước. như thế cây xanh mới rất có khả năng sống & nâng tầm phát triển được.

trong cả trong những công việc chọn lựa đá thì cũng đều có sự khác lạ. Nếu trong nghệ thật Non bộ Nhật Bản & China thích Các loại đá có hình thù kỳ dị nhưng trái lại trong tiêu chuẩn của người việt khi đắp hòn non bộ là đá là phải giống ngọn núi hay hải hòn đảo, hay nói theo một cách khác là có thực tính hơn.

& một điểm này là khi đắp núi thì thường có số lẻ như một, 2, 5… ngọn núi chứ không muốn đắp số chẵn 2, 4, 6….ngọn núi. Số lẻ được ý niệm là bỗng nhiên.

Thường thi công non bộ với số lẻ

Trong thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ, cái giữa trung tâm là “linh hồn” của đá, còn cây xanh chỉ là chấm phá thêm vào cho khoảng không núi giả chứ không hẳn là giữa trung tâm của tiểu cảnh.

chính vì như vậy mà trong thẩm mỹ non bộ Việt Nam không còn sự ngặt nghèo như trong chơi bonsai của Nhật.

Nhưng việc phân bổ theo tỷ lệ cây không có khả năng to hơn khi đối chiếu với núi,… bởi mục đích của nghệ thuật non bộ là lôi kéo người quan sát tổng thể hài hoà: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây lá tô điểm & các vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa tạo khoảng cách xa gần đầy cuốn hút.

nghệ thuật và thẩm mỹ non bộ cần tuân thủ Những quy tắc nhất định

Nhưng không phải người nào cũng có khả năng làm non bộ được. Mà trong thẩm mỹ non bộ có những nguyên lý, quy luật rất nghiêm ngặt, khắt khe về Các quy luật rất nghiêm ngặt, khắc nghiệt như chủ khách, xa gần, chẵn là, cao thấp,…Cho dù Bây Giờ đã có sự phóng khoáng hơn nhưng vẫn cần làm theo Những quy luật của thiết kế kiến thiết non bộ.

Các hướng đặt hòn non bộ

Mỗi một cách sắp xếp hòn non bộ không giống nhau sẽ mang đến Những hiệu quả khác biệt & cách thu xếp đó còn phụ thuộc cung mạng của gia. Nhưng để sắp xếp làm sao để cho hài hòa và hợp lý & phát huy được các nhân tố tốt của non bộ thì cần Những khuyến cáo từ Những nhà tử vi học.

hướng phía tây

hướng phía tây là hướng cát khi kiến thiết hòn non bộ ở chỗ này. Ta nên thu xếp các loại cây cao theo hướng này để trống nắng cũng giống như hạn chế điều kiện thời tiết nóng.

phía tây Bắc

thiết kế kiến thiết hòn non bộ ở phía này là Đai Cát. Nhưng cần chú ý về việc bổ trợ cây xanh vào thiết kế hòn non bộ.

phía bắc

có khả năng kiến thiết hòn non bộ ở phía này. Nhưng địa hình có thể cao một chút ít, cây xanh thì hạn chế. Nên cần lựa chọn Những loại cây phù hợp với bố cục non bộ cho hài hòa và hợp lý.

phía đông bắc

có thể kiến thiết hòn non bộ ở phía này. hướng này hòn non bộ làm cao 1 chút vì nó mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân.

hướng nam

Hòn non bộ thiết kế ở hướng này không cao vì nó mang tính chất là tài trí & năng tuệ bị hãm, vùi dập không phát triển được.

hướng tây Nam

Đây là phía bất lợi, không hợp cho sự kiến thiết hòn non bộ. Nếu làm thì sẽ mang tới bất lợi cho gia chủ.

đây là Các hướng nên và nên tránh khi thiết kế kiến thiết hòn non bộ. Hãy liên hệ với cảnh sắc Zions để được hỗ trợ tư vấn thiết kế & bắt đầu khởi công hòn non bộ.

một số trong những công trình xây dựng hòn non bộ

Trong nghệ thuật non bộ Nước Ta thì việc kết hợp với hồ cá là một kiểu phối hợp không có khả năng bỏ qua

Việc kết hợp với hồ cá là một Hình ảnh luôn luôn phải có trong non bộ

Có sơn có thủy

nghệ thuật non bộ luôn sử dụng số lẻ để kiến thiết

sắc đẹp của non bộ là dựa vào thẩm mỹ và nghệ thuật lựa chọn & xếp đá của không ít nghệ nhân

Mỗi một Bức Ảnh non bộ là một mẩu truyện mà nó bộc lộ

Với Bức Ảnh non bộ này thì sao ?

Nguy nga & hấp dẫn là các thứ nói tới Bức Ảnh non bộ này

để có Các Bức Ảnh non bộ đẹp hợp phong thủy với mệnh gia chủ cùng phương vị đẹp hướng cát thì hãy liên hệ với cảnh sắc Zions để được hỗ trợ tư vấn cao nhất